Đề thi THPT quốc gia có 60% câu hỏi cơ bản

Thứ ba - 30/06/2015 09:31

Đề thi THPT quốc gia có 60% câu hỏi cơ bản

"Năm nay, đề không quá khó mà phù hợp với trình độ làm bài của tất cả các em. Thí sinh hiểu ở mức độ nào thì làm ở mức đấy", Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga khẳng định.

Thứ trưởng Giáo dục: 'Đề thi THPT quốc gia có 60% câu hỏi cơ bản'

"Năm nay, đề không quá khó mà phù hợp với trình độ làm bài của tất cả các em. Thí sinh hiểu ở mức độ nào thì làm ở mức đấy", Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga khẳng định.

·                        

bvg

Thứ trưởng Bùi Văn Ga.

- Mấy ngày vừa qua các Thứ trưởng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại nhiều địa phương, tình hình thực tế như thế nào thưa ông?

- Qua kiểm tra thi ở các địa phương, đặc biệt là những nơi có điều kiện khó khăn như Quảng Trị, Quảng Nam hay Huế, Đà Nẵng, tôi thấy các nhà trường, địa phương đã quán triệt sâu sắc chỉ thị của Thủ tướng về tổ chức kỳ thi: Không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn hay giao thông cách trở mà không đến điểm thi được.

Nhiều hoạt động được thực hiện như hỗ trợ thí sinh kinh phí đến cụm thi liên tỉnh, đưa các em đến cụm địa phương, lo ăn ở... Đến hôm qua, các địa phương đã chuyển thí sinh đến địa điểm thi an toàn. Chiến dịch tình nguyện của đoàn thanh niên, hội sinh viên rất rầm rộ. Áo xanh xuất hiện ở bến tàu, bến xe đưa đón thí sinh nơi xa đến, chuẩn bị chỗ ở miễn phí. Có thể nói công tác hỗ trợ thí sinh năm nay làm rất bài bản, chắc chắn các em sẽ rất hài lòng.

Việc chuẩn bị của các cụm thi cũng bám sát những điểm mới của kỳ thi. Nếu như mọi năm thi cố định thì năm nay lại thay đổi thí sinh ở từng môn nên phải tập huấn kỹ cho giám thị coi thi. Đề thi cũng phức tạp hơn vì có những nơi năm nay nhận luôn một lúc đề của 8 môn thi về bảo quản do cách xa trung tâm in sao, không thể nhận từng môn một. Bộ lưu ý các cụm thi, điểm thi hết sức thận trọng trong việc tôn trọng đúng lịch thi, không được bóc nhầm đề ảnh hưởng đến kỳ thi.

Đến giờ phút này công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Tuy nhiên, kỳ thi mới với hơn 1 triệu thí sinh diễn ra trên khắp cả nước cho nên Bộ nhắc nhở các cụm thi không được chủ quan, làm cẩn thận theo đúng quy chế, nếu có trục trặc phải báo ngay ban chỉ đạo, xử lý kịp thời, để kỳ thi diễn ra đúng như dự kiến.

Khi nào đề thi được vận chuyển đến điểm thi?

- Hôm nay 30/6, các cụm thi ở xa sẽ đến các trung tâm in sao đề thi để nhận đề, vận chuyển về nơi bảo quản để phục vụ thí sinh thi vào ngày 1/7. Hiện các cụm in sao đề thi đã làm việc kết thúc đúng thời hạn, kịp thời giao cho các điểm thi.

Năm nay số lượng cụm thi nhiều hơn kỳ thi đại học, cao đẳng mọi năm. Năm trước chỉ có khoảng 25 điểm in sao đề thi thì năm nay các Sở cũng in sao đề thi. Một số cụm không tự in sao mà phối hợp, hiệp đồng với cụm in sao lân cận để nhận đề về.

- Các câu hỏi trong đề thi được phân hoá như thế nào thưa Thứ trưởng?

- Đề thi năm nay 60% là kiến thức cơ bản, học sinh bình thường có thể làm được. Ban đề thi đã sắp xếp câu dễ trước, câu khó sau, vì vậy học sinh không cần băn khoăn, cứ làm từ câu đầu đến câu cuối. Làm hết hay không là phù thuộc vào năng lực các em có thể xử lý được những câu khó, câu phân loại được hay không. Nhưng các em cố gắng hoàn thiện những câu dễ trước.

Đề không yêu cầu các em học thuộc lòng, máy móc không cần thiết, chỉ cần vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn nên rất thuận lợi cho các em, học lực trung bình cũng có thể có kết quả tốt, không cần lo lắng.

Thí sinh lưu ý nếu có một môn từ 1 điểm trở xuống là điểm liệt, như vậy sẽ không được công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên để tốt nghiệp cũng không phải quá khó khăn vì chỉ cần được từ 5 điểm trở lên khi cộng điểm các môn thi, cộng điểm khuyến khích, và cộng với điểm tổng kết lớp 12 sau đó chia đôi, rồi lại cộng điểm ưu tiên. 

- Nhiều người vẫn lo lắng về tính công bằng giữa 2 loại cụm thi, Bộ làm thế nào để đảm bảo không có chuyện coi thi bất công bằng?

- Dù là cụm thi địa phương hay đại học đều thực hiện nhất quán một quy chế tuyển sinh. Các cụm thi địa phương chủ trì, Bộ cũng cử các trường đại học cùng phối hợp, tham gia. Hiện các địa phương, trường đại học đã có sự phối hợp nhịp nhàng. Các trường đại học cũng cử cán bộ tham gia hội đồng tuyển sinh địa phương, cũng như tham gia kiểm tra, giám sát.

Mặt khác, trong quá trình diễn ra kỳ thi, thanh tra Bộ, thanh tra địa phương cũng thanh tra đột xuất tất cả các cụm thi. Ngay cả thí sinh cũng có thể giám sát chất lượng của kỳ thi khi Bộ cho phép các em mang các dụng có ghi lại các hiện tượng tiêu cực trong phòng thi để phản ánh. Như vậy với sự giám sát rộng rãi, tất cả các cụm thi đều phải thực hiện nghiêm túc quy chế, tránh được sai sót. Cụm thi nào để xảy ra sự cố đều bị quy trách nhiệm nên chắc chắn không cụm nào để quá trình coi thi không công bằng.

- Thứ trưởng khuyên nhủ gì thí sinh trước ngày thi?

- Ngày mai các em bắt đầu bước vào thi, đề thi minh hoạ Bộ đã đưa lên mạng cho các em tham khảo. Năm nay, đề không quá khó mà phù hợp với trình độ làm bài của tất cả các em. Thí sinh học hiểu ở mức độ nào thì làm ở mức đấy. Khoảng 60% câu hỏi cơ bản phần lớn các em sẽ làm được nên không cần lo lắng.

Khi vào phòng thi, các em phải hết sức tôn trọng quy chế thi. Nhất là không được mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi vì khi mang những tài liệu vào các em cũng không sử dụng được vì cách ra đề thi đã đổi mới. Khi phát hiện các em sẽ bị đình chỉ thi, tất cả kết quả sẽ bị huỷ, kể cả kết quả phổ thông. 

Hãy vào phòng thi với tinh thần thoải mái nhất. Tất cả những đổi mới của kỳ thi sẽ giúp các em giảm bớt áp lực cả về vật chất và tinh thần. Vật chất đã giảm từ 4 kỳ thi xuống còn 1 kỳ thi, nên việc quan trọng bây giờ là các em ổn định tâm lý, tự tin bước vào phòng thi để làm bài tốt nhất.

Hoàng Thùy thực hiện

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây