Hướng dẫn lưu trữ dữ liệu online

Thứ bảy - 24/12/2016 13:21

Hướng dẫn lưu trữ dữ liệu online

1. Sự cần thiết phải sử dụng công cụ lưu trữ “đám mây”

Để giải quyết bài toán “chống mất dữ liệu” do virus, máy tính bị hư,… và đồng bộ dữ liệu giữa các máy tính (PC, Laptop) và điện thoại thông minh.

Có một giải pháp miễn phí đó là dùng một công cụ lưu trữ “đám mây”. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ lưu trữ “đám mây” với dung lượng lưu trữ miễn phí khác nhau như: Dropbox, OneDrive, Google Drive,…

Đối với các máy tính PC và Laptop đang sử dụng HĐH Windows 8.1 và Windows 10 đã được Microsoft cài đặt sẵn OneDrive, chỉ việc đăng ký tài khoản sẽ có ngày 5GB lưu trữ miễn phí. Nếu thầy cô chưa khai thác được tính năng này, hãy liên hệ tôi sẽ hỗ trợ.

Riêng Google Drive được miễn phí đến 15GB, sử dụng được cho tất cả các HĐH. Phần lớn thầy cô điều có sử dụng tài khoản của google (email). Nên tôi sưu tầm và giới thiệu đến thầy cô cách sử dụng Google Drive cho việc lưu trữ và đồng bộ giữa các thiết bị.

Các lợi ích kinh sử dụng Google Drive:

Thứ 1: thân thiện với người dùng (đa số thầy cô đều biết đến google và sử dụng gmail).

Thứ 2: dung lượng lưu trữ miễn phí lớn hơn nhiều so với các dịch vụ lưu trữ khác hiện hành và hỗ trợ gửi tập tin đính kèm theo email lên đến 1GB.

Thứ 3: không bao giờ mất dữ liệu bất kỳ trường hợp nào (ngoại trừ google không còn tồn tại).

Thứ 4: không sợ để quên máy tính hoặc USB ở nhà.

Thứ 5: dữ liệu của ta luôn ở bên ta mọi lúc mọi nơi và chia sẻ dữ liệu cho nhau một cách dễ dàng khi được kết nối Internet.

Từ những lợi ích đó, tôi nghĩ chúng ta nên dành thời gian nghiên cứu và sử dụng.

2. Hướng dẫn cài đặt Google Drive cho máy tính PC và laptop

Để thực hiện được việc này máy tính của thầy cô phải được kết nối Internet

Clip hướng dẫn: https://www.youtube.com/watch?v=ucvwSr-mrKs

Hoặc xem qua trang web: http://tip.download.com.vn/cach-su-dung-google-drive-tren-may-tinh-3179

Sau khi cài đặt xong thầy cô chỉ việc copy dữ liệu của mình cần lưu trữ vào thư mục Google Drive là xong. Máy tính sẽ tự động đồng bộ khi kết nối Internet.

Thiết nghĩ với nghề dạy học của chúng ta chỉ với giáo án, đề thi, các tài liệu tham khảo và các kế hoạch… Với 15GB lưu trữ miễn phí của Google là sử dụng thoải mái, không lo hết bộ nhớ.

Lưu ý: thư mục và tập tin trong thư mục Google Drive hiện dấu tick ü là đã đồng bộ xong lên “đám mây”, nếu xuất hiện hai mũi tên ngược nhau D là đang đồng bộ, khi gặp dấu x là không đồng bộ được do lỗi).

3. Hướng dẫn cài đặt Google Drive trên điện thoại hoặc máy tính bảng (Tablet)

Hiện nay ứng dụng Google Drive có hỗ trợ cho những hệ điều hành điện thoại phổ biến hiện nay bao gồm: Android, iOS và Windows Phone.

Lưu ý: Để có thể đồng bộ dữ liệu giữa máy tính và điện thoại chúng ta phải đăng nhập cùng một tài khoản (cùng một địa chỉ email) trên cả điện thoại và máy tính.

Bước 1. Vào kho ứng dụng của máy (CH Play, App store hoặc Windows Store tùy thuộc vào hệ điều hành của máy) tìm và tải về Google Drive.

Bước 2. Ứng dụng được tải về và tự động cài đặt trên điện thoại. Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất thì chỉ còn việc thiết lập tài khoản theo hướng dẫn của chương trình là Ok, điều này không có gì khác biệt so với bản trên máy tính.

Sau khi đăng nhập vào xong chỉ việc xem thành quả thôi, việc đồng bộ giữa các thiết bị tùy thuộc vào dung lượng dữ liệu và tốc độ đường truyền Internet (nếu sử dụng đường truyền FTTH thì việc đồng bộ diễn ra cực nhanh).

Lưu ý: Nếu điện thoại có tốc độ xử lý chậm, không nên mở các file văn bản có dung lượng lớn và để đảm bảo cho các file có công thức toán được hiển thị đúng như trên máy tính. Thầy cô nên cài thêm ứng dụng Word của Microsoft cho điện thoại của mình.

Một ít kinh nghiệm, xin chia sẻ cùng thầy cô. Do không chuyên nên cách diễn đạt có thể làm cho thầy cô khó hiểu. Nếu thầy cô muốn sử dụng nhưng gặp khó, hãy liên hệ với tôi để trao đổi thêm. Hoặc thầy cô có thể sử dụng công cụ tìm kiếm để tự nghiên cứu.

Hy vọng nhận được chia sẻ cùng quý thầy cô!

Chân Thành

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây